Lâu Thượng

Lâu Thượng là một xã thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

Xã có diện tích 33,82 km², dân số năm 1999 là 5884 người, mật độ dân số đạt 174 người/km².

Trung tâm xã cách thành phố Thái Nguyên 32 km và tuyến quốc lộ 1B chạy qua tạo thành trục trung tâm của xã. Theo chiều kim đồng hồ từ phía bắc, Lâu Thượng lần lượt giáp với xã Vũ Chấn, Phú Thượng, thị trấn huyện lị Đình Cả, Tràng Xá, Liên Minh, La Hiên và cuối cùng là xã Cúc Đường đều thuộc huyện Võ Nhai. Lâu Thượng cũng có một đoạn ranh giới ngắn với xã Văn Hán của huyện Đại Từ ở phía tây nam.

Giống như các địa phương khác trong huyện, Lâu Thượng là một xã có địa hình đồi núi và thuộc cả hai lưu vực sông Cầu và sông Thương. Nếu đi theo tuyến quốc lộ 1B từ thành phố Thái Nguyên, bên tay phải đường sẽ là những dãy núi đất, còn bên tay trái chạy song song là dãy núi đá vôi. Lâu Thượng là một xã nghèo nhưng có nhiều tiềm năng, đặc biệt là vị trí địa lý và giao thông thuận lợi. Hiện nay trên địa bàn Lâu Thượng đang hình thành cụm công nghiệp Trúc Mai với diện tích 27,7 ha.

Lâu Thượng được chia thành 11 xóm là: Đồng Chăn, Làng Chiềng, Làng Áng, Là Dương, Cây Hồng, La Mạ, La Hoá, Yên Ngựa, Làng Hang, Đất Đỏ, Trúc Mai.